22-03-2017, 11:26

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA SHIP COD

 Ưu nhược ship cod

Ship COD là một hình thức tiện dụng nhưng nó cũng có những ưu và nhược điểm riêng đối với cả hai bên mua và bán.

 

>>> Xem thêm: Ship COD là gì?

 

I) Đối với bên mua:

 

Tâm lý người mua hàng online thường sợ bị lừa vì thực tế đã có nhiều trường hợp người mua chuyển khoản, thanh toán tiền trước cho shop nhưng shop không gửi hàng, gửi hàng không đúng mẫu mã, hoặc gửi hàng chất lượng kém cho khách.

 

Cho nên nhiều khách hàng sẵn sàng trả thêm chi phí để mua sự an tâm. Thường thì khách hàng sẽ lựa chọn ship COD với những shop mới, shop ở xa hoặc shop là một cá nhân không có cửa hàng, địa chỉ rõ ràng.

 

Ngoài ra, cũng có những trường hợp khách hàng đổi ý không mua nữa, khách sẵn sàng thanh toán chi phí để công ty vận chuyển gửi hàng trả lại shop.

 

Tóm lại, đối với người mua, ưu điểm của ship cod là bạn được sờ tận tay món hàng của mình trước khi trả tiền. Nhược điểm, bạn có thể phải mất thêm tiền ship cod.

 

>>> Xem thêm: Dịch vụ ship COD nghĩa là gì?

 

II) Đối với bên bán:

 

Có thể khẳng định rằng phần lớn các shop bán hàng online đều không thích hình thức ship COD vì có rất nhiều rủi ro và bất lợi:

 

1. Giả sử đơn hàng thành công thì công ty vận chuyển có thể sẽ giữ tiền hàng của shop từ 3 – 10 ngày mới thanh toán trả cho shop.

 

Ngoài ra, có một số đơn vị vận chuyển làm ăn không uy tín, cò quay tiền của shop, đến ngày hẹn vẫn không chịu thanh toán,… khiến shop phải đi đòi nợ hết sức vất vả.

 

2. Có nhiều trường hợp khách hàng đổi ý không lấy hàng nữa nhưng không thông báo cho shop, khi nhân viên vận chuyển gửi hàng đến thì không liên lạc được với khách – đành đem hàng quay về trả lại shop. Khi đó, shop có khả năng bị mất phí vận chuyển 2 chiều.

 

Một số khách tốt bụng chấp nhận chịu chi phí vận chuyển cho shop thì trong thời gian đó shop cũng không có hàng để bán cho những khách đến mua trực tiếp tại cửa hàng.

 

3. Đôi khi bên công ty vận chuyển gửi hàng chậm, hàng bị thất lạc,… sẽ ảnh hưởng đến uy tín của shop. Khi khách hàng phải chờ lâu thì sẽ hủy đơn hàng, đồng nghĩa với việc shop vừa không bán được hàng vừa phải chịu chi phí vận chuyển.

 

Ưu điểm của ship COD đối với shop là nó làm tăng cảm giác an toàn ở khách hàng, nhất là các khách hàng mới. Qua đó, làm tăng tỉ lệ chốt đơn hàng thành công cho shop.

Tin tức khác

HƯỚNG DẪN TẠO ĐƠN HÀNG TRÊN APP TÍN TỐC

Hướng dẫn Shop tạo đơn hàng trên app Tín Tốc

17-02-2020, 15:29