06-06-2017, 12:18

Sài gòn bí ẩn

1) Sài Gòn có 200 con đường trùng tên nhau

Một nguyên tắc nhỏ khi hỏi đường ở Sài Gòn là nhớ hỏi luôn là đường đó ở quận nào vì Sài Gòn có rất nhiều đường trùng tên. Ví dụ có 2 đường Bạch Đằng, 1 ở Tân Bình, 1 ở Bình Thạnh; có 2 đường Hậu Giang, một cũng ở Tân Bình, cái còn lại ở quận 6.

Oái ăm nhắt là 2 con đường trùng tên mà còn nằm trong cùng một quận. Đơn cử là 2 con đường Nguyển Thị Nhỏ thuộc quận 11 hay 2 đường Tam Đảo ở quận 10. Việc tìm nhầm đường là chuyện thường như cơm bữa.

Một tình huống gần giống là cùng 1 con đường nhưng bị ngăn ra thành những đoạn đường nhỏ bởi một công viên, dãy nhà hay là cả một con kênh,… làm những người đi tìm nhà cũng muốn điên đầu.

2) Đường Sài Gòn được đặt tên theo… cụm

Ý tưởng được xây dựng lên từ thời Việt Nam Cộng Hòa là đặt tên đường ở Sài Gòn bằng tên các danh nhân sao cho những người có liên quan thì đặt tên gần nhau.

Ta sẽ tìm thấy cụm danh tướng nhà Trần ở Quận 1, cụm danh tướng nhà Lê ở quận 4, cụm các liệt sỹ khỏi nghĩa Yên Bái ở quận Bình Thạnh, hay cụm tên các công thần lập quốc triều Lê ở quận Tân Phú,…

Sau đó việc đặt tên theo cụm được phát triển thành những cụm tên khác như: cụm đường hoa với các đường Hoa Sứ, Hoa Phượng,… ở quận Phú Nhuận, cụm đường Cư xá Bắc Hải với các tên đường đặt theo tên địa danh như đường Đồng Nai, đường Ba Vì,... cụm đường Độc Lập, Giải Phóng, Tự Do,… ở quận Tân Phú.

3) Nguyên tắc đánh số đường là không có nguyên tắc nào hết

Một kiểu tên đường nữa ở Sài Gòn là đường số. Nhưng đường đánh số ở Sài Gòn thậm chí còn khó tìm hơn đường tên.

Ở nước ngoài ưa đặt tên đường bằng số vì họ quy hoạch đường phố bằng ê-ke và thước kẻ nên các con đường thẳng tắp và vuông góc với nhau, từ đó đánh số cho dễ tìm.

Ở Việt Nam, mà đặc biệt là Sài Gòn thì các con đường không thẳng hàng, chồng chéo, thậm chí là uốn cong và cắt qua nhau nên việc đặt tên đường bằng số đôi lúc khiến người đi tìm nhà cũng muốn hỗn loạn.

4) Cái tên dễ gây hiểu lầm

Sài Gòn sở hữu nhiều cái tên dễ gây hiểu lầm vì tên và địa điểm tọa lạc không liên quan với nhau như: Hiệp Bình Chánh thì nằm ở Thủ Đức cách rất xa Bình Chánh; Ngã Ba Vũng Tàu cách khá xa Vũng Tàu; Hiệp Bình Phước tuyệt đối không nằm ở Bình Phước,…

Các cái tên này vốn có từ lâu, người Sài Gòn đã quen thuộc nhưng với những ai mới tới Sài Gòn thì đây là một cái bẫy dễ dính như chơi.

5) Bản đồ di chuyển ở Sài Gòn khi trời nắng và khi trời mưa là khác nhau

 Một điểm đặc trưng của đường khá nhiều đường Sài Gòn là nó bị... ngập khi mưa.

Hơn một năm về trước ở Sài Gòn tồn tại khoảng 66 điểm ngập nặng khi mưa làm người nào không muốn đi bởi thì phải đổi hướng di chuyển.

Nay, sau hơn 1 năm thực hiện việc xóa bỏ các điểm ngập, 66 điểm ngập đã không còn. Thay vào đó là hơn 30 “vùng ngập” trải khắp thành phố.

Những con đường “Mưa là thành sông” nổi tiếng ở Sài Gòn có thể kể đến: Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh), Nguyễn Văn Quá (Quận 12), Hồ Học Lãm (Bình Tân),…

 

 

Tin tức khác

Giao quà Tết trọn gói - Ưu đãi sập sàn: Lên đến 50%

Tết này, tặng quà gì cũng được, nhưng muốn giao quà trọn gói SIÊU TIẾT KIỆM ...

15-01-2021, 18:00

Dịch vụ lưu kho theo từng mét vuông tại Tphcm: phí cực nhỏ - trữ cực lớn!!

Chỉ với một bước đăng ký, nhận ngay giải pháp lưu kho siêu tiết kiệm, hệ ...

07-01-2021, 10:29

Mặt trái của giao hàng giá rẻ và siêu tốc

Chỉ mất vài giây rõ từ khóa “giao hàng giá rẻ” lên Google. Bạn đã có thể ...

05-01-2021, 16:44