18-07-2017, 16:09

Dịch vụ ship COD là gì?

Dịch vụ ship COD là gì có những đặc điểm gì?

Dịch vụ ship COD nghĩa là gì?

Dịch vụ giao hàng thu hộ hay còn gọi là dịch vụ ship COD (Cash On Delivery) là một loại giao dịch mà người mua sẽ thanh toán cho hàng hoá tại thời điểm giao hàng. Nếu người mua không thanh toán khi hàng được giao, thì hàng hoá sẽ được trả lại cho người bán. Người mua có thể thanh toán bằng tiền mặt, hoặc qua chuyển khoản ngân hàng, tùy theo thỏa thuận giữa người mua và người bán.

 

Quy trình ship COD

 

Hoạt động giao hàng thu hộ thường diễn ra thông qua một công ty vận chuyển và cho phép cả người bán và người mua sản phẩm để giảm thiểu khả năng gian lận hoặc bị lừa gạt. Ship COD cho phép người mua thanh toán vào thời điểm giao hàng thay vì phải trả trước. Người mua thanh toán cho công ty vận chuyển, sau đó công ty vận chuyển sẽ thanh toán lại cho người bán.

 

=> Hãy đọc GIAO HÀNG TÙY BÚT để hiểu thêm về nỗi lòng của các shipper <=

 

Những thuận lợi và bất lợi của dịch vụ ship COD là gì?

 

Hiện tại, khá nhiều người mua không có tài khoản ngân hàng. Thế nên, giao hàng thu hộ COD cung cấp một cách thức thuận tiện để đặt mua hàng trên Internet. Các giao dịch có rủi ro thấp cho người mua bởi vì người mua không trả tiền cho đến khi nhận được tận tay sản phẩm vừa ý. Các giao dịch COD cũng bảo vệ người mua chống lại các trò gian lận bởi các kẻ lừa đảo trên mạng, những người thường xuyên giả vờ là những doanh nghiệp, shop online để lừa gạt túi tiền người mua.

 

Trong giao hàng COD, người mua biết rằng hàng hóa sẽ phải thực sự đến tay trước khi cần phải thanh toán mọi khoản tiền. Tuy nhiên, việc được thanh toán COD có thể khiến cho người mua đưa các quyết định mua hàng không khôn ngoan do việc đặt đơn hàng quá dễ dàng và được hoãn thanh  toán cho đến khi nhận hàng.

 

Về người bán, việc cung cấp một dịch vụ ship COD có thể nâng cao sự tin tưởng của người mua dành cho một doanh nghiệp hoặc shop mới kinh doanh online và chưa được biết đến rộng rãi. Điều này có thể đưa tới nhiều khách hàng hơn và tăng doanh thu. Ngoài ra, vì các giao dịch COD có thể không cần chuyển khoản, bên mua có thể tiết kiệm chi phí giao dịch ngân hàng. Từ đó, người bán có thể dùng các khoản tiết kiệm này vào các chương trình khuyến mãi và thu hút nhiều người mua hơn nữa.

 

Bên cạnh việc hưởng lợi từ dịch vụ ship COD, người bán cung cấp hình thức giao hàng thu hộ này phải chuẩn bị tinh thần để chấp nhận những rủi ro nhất định. Vì người tiêu dùng có thể từ chối giao hàng kể cả khi hàng đã đến nơi, người bán có thể buộc phải trả chi phí vận chuyển cho các mặt hàng trả lại. Sự chậm trễ trong việc vận chuyển hoặc khó khăn trong việc phối hợp chọn thời gian giao hàng với người mua cũng có thể dẫn đến sự khó chịu nhất định cho người bán khi giao hàng.

 

Thực tế tại Việt Nam, giao hàng thu hộ đang thúc đẩy thương mại điện tử. Hoạt động giao hàng thu hộ ship COD cũng phổ biến với nhiều người tiêu dùng trẻ tuổi hơn, những con người năng động, thích ứng công nghệ, kết nối mạnh mẽ với thế giới.

 

>>> Đọc thêm: So sánh các dịch vụ ship COD tại Tp Hồ Chí Minh

 

Tin tức khác

HƯỚNG DẪN TẠO ĐƠN HÀNG TRÊN APP TÍN TỐC

Hướng dẫn Shop tạo đơn hàng trên app Tín Tốc

17-02-2020, 15:29