04-01-2018, 15:44

Ship COD là gì?

Ship theo từ điển Anh – Việt có nghĩa là chiếc thuyền hoặc dịch vụ vận chuyển bằng thuyền. Ở Việt Nam, ship lại được dùng với nghĩa khác là chuyển hàng tận nhà, chủ yếu bằng xe máy. COD là viết tắt của cụm từ Cash On Delivery, nghĩa là thu tiền khi giao hàng (thường gọi tắt là thu hộ). Ship COD là tên gọi có một không hai chỉ hiện diện tại Việt Nam dùng để chỉ hình thức giao hàng tận nhà và thu hộ khi giao hàng.

 

>>> Xem thêm: Dịch vụ ship COD nội và ngoại thành

 

Tại sao lại tồn tại ship COD

Khi thị trường thương mại điện mở ra tại Việt Nam, họ đối diện với hai thách thức: một là việc giao hàng ở Việt Nam vô cùng khó khăn khi phần lớn nhà cửa và đường xá đều nhỏ và phân bố rải rác, hai là người Việt không có thói quen thanh toán thông qua chuyển khoản, phần lớn người dân thậm chí không có cả tài khoản ngân hàng. Thương mại điện tử cần có một dịch vụ giao hàng nhỏ lẻ với giá thành rẻ đồng thời kết hợp với thu tiền mặt tận tay. Và thế là dịch vụ ship COD ra đời.

 

Ship COD ở đâu rẻ?

Ship COD ở đâu rẻ?

 

Ship COD thực hiện như thế nào?

Quy trình thực hiện ship COD diễn ra với 4 bước đơn giản:

 

Tạo đơn: Shop tạo đơn trong hệ thông của công ty ship.

Lấy hàng: công ty ship cử người đế lấy hàng tận nhà shop.

Giao hàng: Các shipper bắt đầu đi giao hàng của shop đến tận tay người nhận. Shipper cũng sẽ thu tiền hàng trong quá trình giao.

Thanh toán: tiền thu hộ được thanh toán lại cho shop, đồng thời hoàn trả các đơn giao không thành công. Kết thúc một vòng giao nhận.

Ship COD tại Tp HCM

Ship COD tại Tp HCM

 

Có thể Ship COD đến những ở đâu?

Hiện nay ship COD đã được sử dụng gần như mọi nơi tại Việt Nam (có lẽ chỉ trừ hải đảo cùng mấy nơi thâm sơn cùng cốc thôi). Qua địa lý, ship COD được chia làm hai loại là ship COD tại các thành phố lớn như Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,… và ship COD tại các tỉnh khác.

 

Ship COD có đắt không?

Việc đắt hay rẻ tùy thuộc vào:

+ Vị trí người nhận hàng là xa hay gần

+ Chất lượng dịch vụ cao hay thấp

+ Các dịch vụ gia tăng kèm theo dịch vụ ship COD có nhiều hay không

 

>>> Xem thêm: Thanh toán nhanh của dịch vụ ship COD

 

Chi phí thấp có thể ảnh hưởng đến hiệu suất giao hàng. Chi phí cao ngược lại sẽ tạo nên cảm giác phản cảm ở khách hàng (do phần lớn trường hợp người trả phí ship là khách hàng). Shop phải lựa chọn dịch vụ ship COD phù hợp cho vị trí giao hàng.

Ship COD Tín Tốc

 

Ship COD mất bao lâu?

Tùy thuộc vào hình thức ship và gói dịch vụ shop đang sử dụng mà sẽ tốn lượng thời gian khác nhau để đến với khách hàng. Các dịch vụ ship COD trong Tp HCM có thể chia làm 3 loại:

Các dịch vụ ship tốc hành: Thời gian cực nhanh nhờ quá trình ship thẳng từ nơi gửi đế nơi nhận. Đổi lại là phí ship thường không hề rẻ.

Các dịch vụ ship trong ngày: Thời gian giao chậm hơn nhưng giá thấp hơn phù hợp với các hoạt động ship COD hằng ngày.

Các dịch vụ ship giá rẻ: Có cả những dịch vụ giao hàng giá rẻ nhưng đổi lại thường là thời gian giao hàng lâu hơn hẳn những dịch vụ trên.

 

Khi nào nên sử dụng ship COD?

 

Ship COD - Cash On Delivery

Ship COD - Cash On Delivery

 

Nhược điểm lớn nhất của ship COD đối với shop là việc thu tiền hộ COD dẫn đến mất thêm thời gian để nhận tiền từ công ty ship. Shop chắc sẽ muốn tránh sử dụng ship COD nếu có thể tránh. Tuy nhiền đa phần shop vẫn nên sử dụng ship COD trong các trường hợp sau:

+ Khách hàng mới: ship COD sẽ cho khách hàng mới sự tin tưởng để mua hàng của shop.

+ Khách nghi ngờ chất lượng: Đối với việc khách hàng nghi ngờ chất lượng hàng thì việc chỉ thu tiền khi nhận hàng (COD) chính là một giải pháp hay.

+ Khách hàng mù công nghệ: đội với các vị khách này thì ship COD là phương pháp duy nhất vì họ không hề biết chuyển khoản là gì cả.

 

>>> Xem thêm: Dịch vụ ship COD ngày nay

 

Bao lâu thì được thanh toán tiền COD?

Tùy vào quy định của công ty ship COD và loại dịch vụ ship mà thời gian hoàn tiền sẽ khác nhau. Thông thường thời gian hoàn tiền COD = thời gian gửi hàng + delay thanh toán  (từ 2 đến 5 ngày làm việc).

Ship COD không còn là mới lạ, đã có rất nhiều công ty dịch vụ mọc lên phục vụ mảng này. Chọn được công ty ship COD ưng ý không phải dễ. Các shop hãy luôn là nhà lựa chọn khôn ngoan nhé.

Tin tức khác

Tiết kiệm tiền triệu phí giao hàng mùa Black Friday: Gói trải nghiệm giao hàng ĐỒNG GIÁ CHỈ 10K

Cơ hội đón nhận những khuyến mãi SIÊU TIẾT KIỆM chỉ diễn ra trong ngày hội ...

23-11-2020, 17:00

DEAL XỊN 20.10: Giảm ngay 50% - Gửi hàng siêu tiết kiệm !!!

Giảm phí giao hàng cực sâu đến 50% cho 10 đơn hàng đăng ký đầu tiên. Gói hàng ...

17-10-2020, 09:56

DEAL HOT THÁNG 10: Đồng giá 10K dành cho 10 đơn hàng đầu tiên

Đầu tháng mới, chủ shop đang mong ước điều gì? Đơn hàng bán chạy? khách không ...

30-09-2020, 15:11