15-01-2018, 11:27

Ship theo từ điển Anh – Việt có tức là chiếc thuyền hoặc dịch vụ chuyên chở bằng tàu. Ở Việt Nam, ship lại được sử dụng với nghĩa khác là chuyển hàng tận nhà, chủ yếu bằng xe máy. COD là viết tắt của cụm từ Cash On Delivery, tức là thu tiền lúc giao hàng (thường gọi tắt là thu hộ). Ship COD là tên gọi vô tiền khoáng hậu chỉ tồn tại ở Việt Nam dùng để chỉ hình thức giao hàng tận nhà và thu hộ lúc ship hàng.

 

Vì sao lại xuất hiện ship COD

 

>>> Xem thêm: Ship COD là sao?

 

Lúc thị trường thương mại điện mở ra tại Việt Nam, họ đối diện với hai thách thức: một là việc ship hàng ở Việt Nam cực kỳ khó khăn khi rất nhiều nhà cửa và phố xá đều nhỏ và phân bố rải rác, hai là người Việt không có thói quen thanh toán bằng chuyển khoản, phần đông người dân thậm chí không có cả tài khoản nhà băng. Thương mại điện tử cần có một dịch vụ giao hàng nhỏ lẻ với phí tổn rẻ song song kết hợp với thu tiền mặt tận tay. Và như vậy dịch vụ ship COD được thành lập.

 

Ship COD tại Tp HCM

Ship COD tại Tp HCM

 

Bao lâu thì được thanh toán tiền COD?

 

Tùy vào quy định của công ty ship COD và loại dịch vụ ship mà số ngày delay hoàn tiền sẽ khác nhau. Bình thường thời gian hoàn tiền COD = thời gian gửi hàng + thời gian delay thanh toán (từ 2 đến 5 ngày làm việc).

 

>>> Xem thêm: Có nên xây dựng đội ngũ ship COD riêng

 

Có thể ship COD đến những ở đâu?

 

hiện giờ ship COD đã được sử dụng gần như toàn bộ mọi nơi tại Việt Nam (có lẽ chỉ trừ hải đảo cùng mấy nơi thâm sơn cùng cốc thôi). Qua địa lý, ship COD được chia làm hai loại là ship COD tại các đô thị lớn như Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,… và ship COD tại các tỉnh khác.

 

Ship COD mất bao lâu?

 

Phụ thuộc vào cách thức ship và gói dịch vụ shop đang dùng mà sẽ tốn lượng thời gian khác nhau để tới với người mua. những đơn vị ship COD trong Tp HCM có thể chia làm 3 loại:

 

Ship COD - Cash On Delivery

Ship COD - Cash On Delivery

 

+ Những đơn vị ship tốc hành: thời gian ship hàng cực nhanh nhờ giai đoạn ship thẳng từ nơi gửi đế nơi nhận. Bù cho việc chi phí ship thường ko phải khá đắt.

+ Những đơn vị ship trong ngày: thời gian ship hàng chậm hơn nhưng giá rẻ hơn phù hợp với những hoạt động ship COD hằng ngày.

+ Những đơn vị ship giá rẻ: Có cả những công ty giao hàng giá rất thấp nhưng đổi lại thường là thời gian chuyển hàng lâu hơn hẳn những dịch vụ trên.

 

Lúc nào cần sử dụng ship COD?

 

Nhược điểm to nhất của ship COD đối với shop là việc thu tiền hộ COD dẫn đến mất thêm thời gian để nhận tiền từ đơn vị ship. Shop chắc sẽ muốn giảm thiểu sử dụng ship COD hết mức có thể. Tuy nhiền đa phần shop vẫn cần dùng ship COD trong các tình huống như sau:

 

>>> Xem thêm: Dịch vụ ship COD nội và ngoại thành

 

+ Khách hàng mới: ship COD sẽ cho người dùng mới sự tin tưởng để mua hàng của shop.

+ Khách nghi ngờ chất lượng: Đối với việc khách hàng nghi ngờ chất lượng hàng thì việc chỉ thu tiền lúc nhận hàng (COD) chính là một giải pháp hay.

+ Người dùng mù công nghệ: đối với các vị khách này thì ship COD là cách thức độc nhất dành cho họ vì họ không hề biết chuyển khoản là gì cả.

 

Ship COD thực hiện như thế nào?

 

Ship COD Tín Tốc

 

Quy trình thực hiện ship COD diễn ra với 4 bước đơn giản:

 

+ Tạo đơn: cửa hàng tạo đơn trong hệ thông của dịch vụ ship.

+ Lấy hàng: công ty ship cử người đế lấy hàng tận nhà shop.

+ Giao hàng: các shipper khởi đầu đi ship hàng của cửa hàng đến tận tay người nhận. Shipper cũng sẽ thu tiền hàng trong giai đoạn giao.

+ Thanh toán: tiền thu hộ được thanh toán lại cho cửa hàng, đồng thời là việc hoàn trả các đơn giao chẳng thành công. chấm dứt một vòng giao nhận.

 

Ship COD có đắt không?

 

Việc đắt hay rẻ tùy thuộc vào:

+ Địa điểm người nhận hàng là xa hay gần so với địa chỉ đơn vị ship hàng

+ Chất lượng dịch vụ cao hay thấp 

+ Những dịch vụ gia tăng kèm theo dịch vụ ship COD có nhiều hay không

 

Phí tổn thấp có thể ảnh hưởng tới hiệu quả giao hàng. Phí cao trái lại sẽ tạo nên cảm giác phản cảm ở người mua (do phần nhiều trường hợp người trả chi phí ship là khách hàng). Cửa hàng cần chọn công ty ship COD thích hợp cho vị trí chuyển hàng.

 

Ship COD không còn là mới lạ, đã có cực kỳ nhiều các công ty ship COD mọc lên phục vụ mảng này. Lựa chọn được công ty ship COD ưng ý không phải dễ. Những cửa hàng hãy luôn là nhà lựa chọn khôn ngoan nhé.

 

Tin tức khác

Giao quà Tết trọn gói - Ưu đãi sập sàn: Lên đến 50%

Tết này, tặng quà gì cũng được, nhưng muốn giao quà trọn gói SIÊU TIẾT KIỆM ...

15-01-2021, 18:00

Dịch vụ lưu kho theo từng mét vuông tại Tphcm: phí cực nhỏ - trữ cực lớn!!

Chỉ với một bước đăng ký, nhận ngay giải pháp lưu kho siêu tiết kiệm, hệ ...

07-01-2021, 10:29

Mặt trái của giao hàng giá rẻ và siêu tốc

Chỉ mất vài giây rõ từ khóa “giao hàng giá rẻ” lên Google. Bạn đã có thể ...

05-01-2021, 16:44