11-01-2018, 13:42

Ship hàng COD là gì và rủi ro của ship hàng COD không phải ai cũng biết, tuy là một hình thức giao hàng nhanh và tiện lợi nhưng cũng không kém phần rủi ro luôn tiềm ẩn đối với khách hàng. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về dịch vụ ship hàng COD và các rủi ro xung quanh. Tìm hiểu ngay!

I. Ship hàng COD là như thế nào? 

Ship COD Tp HCM

Ship COD Tp HCM

COD là từ viết tắt của từ tiếng Anh cash on delivery. Từ này dịch ra tiếng Việt có nghĩa đầy đủ là giao hàng và thu hộ tiền. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể giao tiền cho người mang đến mới nhận được hàng.

Ở mỗi nơi lại có một hình thức COD khác nhau. Tuy nhiên đều giống nhau ở một điểm là giao hàng và nhận tiền, chỉ khác là giao hàng mới nhận được tiền hay giao tiền mới nhận hàng.

II. Dịch vụ ship hàng COD là gì?

Dịch vụ giao hàng thu hộ hay còn gọi là dịch vụ ship COD (Cash On Delivery) là một loại giao dịch mà người mua sẽ thanh toán cho hàng hoá tại thời điểm giao hàng. Nếu người mua không thanh toán khi hàng được giao, thì hàng hoá sẽ được trả lại cho người bán. Người mua có thể thanh toán bằng tiền mặt, hoặc qua chuyển khoản ngân hàng, tùy theo thỏa thuận giữa người mua và người bán.

Dịch vụ ship COD đang được các chủ shop sử dụng rộng rãi. 

Ở Việt Nam, người mua hàng muốn nhìn thấy hàng và chắc chắn hàng tốt mới trả tiền. Việc ship hàng COD được phát triển gắn liền với nhiều tên gọi khác nhau như dịch vụ ship hàng COD, dịch vụ chuyển phát nhanh, dịch vụ giao hàng COD, dịch vụ chuyển phát nhanh COD, dịch vụ gửi hàng COD,...

Để phát triển kinh doanh, dịch vụ ship hàng COD là điều không thể thiếu trong chiến lược của mỗi công ty, thậm chí còn có cả công ty chuyên về vận chuyển và giao hàng chuyển phát nhanh.

III. Rủi ro khi ship hàng COD là như thế nào?

Hầu hết các công ty chuyên về chuyển phát nhanh đều có dịch vụ COD. Tuy nhiên, mọi người thường nhắc đến là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ thuần Việt của người Việt Nam.

Mỗi công ty lại có một cách thu tiền COD khác nhau. Hình thức thanh toán khác nhau như chuyển khoản ngân hàng, đưa tiền mặt, thu tiền trực tiếp, một số công ty còn có chính sách ưu đãi miễn tiền COD.

COD ở Việt Nam hiện nay rất phát triển thế nhưng bên cạnh sự phát triển đó cũng gắn liền với nhiều điều đáng lo ngại như các dịch vụ lừa lọc, trở nên khó tin, hàng một đằng tiền một nẻo gây mất lòng tin cho khách hàng.

1. Đối với người bán

 

Có nhiều rủi ro chủ shop gặp phải khi sử dụng dịch vụ ship COD hiện nay. 

Phần lớn các shop bán hàng online còn khá e ngại hình thức ship COD. Vì có rất nhiều rủi ro và bất lợi phải kể đến như sau:

- Đầu tiên, đó là vấn đề thanh toán. Thông thường, đơn hàng được giao thành công, bên công ty vận chuyển sẽ giữ tiền hàng từ 3-10 ngày. Điều các shop online lo ngại chính là sợ những công ty không uy tín sẽ không thanh toán.

- Ngoài ra, vấn đề nhận hàng của người mua cũng khiến chủ shop đau đầu. Mạng xã hội thường xuất hiện bài tin than phiền của chủ shop về việc khách không nhận hàng. Các lý do có thể là “tự dưng không muốn nhận nữa” hay “hết tiền đột ngột”, thậm chí là “đặt cho vui”,... để rồi nhân viên không liên lạc được đành đem món hàng quay về trả lại cho shop. Khi đó, shop sẽ có khả năng chịu mất phí vận chuyển 2 chiều là rất cao.

Cuối cùng, đôi khi bên công ty vận chuyển gửi hàng chậm, hàng bị thất lạc,… sẽ ảnh hưởng đến uy tín của shop. Khi khách hàng phải chờ lâu thì sẽ hủy đơn hàng, đồng nghĩa với việc shop vừa không bán được hàng vừa phải chịu thêm chi phí vận chuyển.

2. Đối với người mua

Người mua hàng thường thích xem hàng trước rồi mới thanh toán. 

Đối với những shop mới kinh doanh thì giao hàng thu hộ COD sẽ là một giải pháp hiệu quả giúp làm tăng mức độ tin cậy của người tiêu dùng. Bởi vì tâm lý khách hàng nào cũng muốn được nhận hàng tận tay và xem tình trạng có giống như mô tả trên ảnh không trước khi thanh toán. Dịch vụ ship hàng COD giúp tránh trường hợp nhận phải hàng giả. Từ đó làm tăng tỉ lệ chốt đơn hàng thành công cho shop.

Vì vậy, những hình thức giao hàng thanh toán tiền mặt trước thường không được khách hàng tin dùng. Lý do là vì họ lo ngại chất lượng sản phẩm không như sự thật quảng cáo. Việc chuyển khoản trước làm khách hàng nghi ngờ, băn khoăn nên khách hàng sẽ thích mua hàng ở nơi có thanh toán COD.

Hy vọng bài viết đã giải đáp các thắc mắc, giúp các bạn hiểu rõ về ship COD và các rủi ro khi sử dụng dịch vụ này.

 

Tin tức khác

Giao quà Tết trọn gói - Ưu đãi sập sàn: Lên đến 50%

Tết này, tặng quà gì cũng được, nhưng muốn giao quà trọn gói SIÊU TIẾT KIỆM ...

15-01-2021, 18:00

Dịch vụ lưu kho theo từng mét vuông tại Tphcm: phí cực nhỏ - trữ cực lớn!!

Chỉ với một bước đăng ký, nhận ngay giải pháp lưu kho siêu tiết kiệm, hệ ...

07-01-2021, 10:29

Mặt trái của giao hàng giá rẻ và siêu tốc

Chỉ mất vài giây rõ từ khóa “giao hàng giá rẻ” lên Google. Bạn đã có thể ...

05-01-2021, 16:44