24-07-2017, 11:08

tôi đi ship hàng

Tôi đi ship hàng

Những tháng ngày rong đuổi trên con đường Sài Gòn, len lỏi qua từng con hẻm, ngóc ngách thành phố. Tôi mới càng thấm một điều, rằng làm nghề nào cũng đáng được trân quý vì công việc nào cũng có cái hay ho riêng của nó. Cũng là một shipper như bao người khác, tôi đã nếm trải rất nhiều “đắng cay” trong hành trình giao hàng của mình. Để giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn, hãy để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện về một ngày đi làm của anh chàng shipper rất chi là bình thường này nhé!

Hôm nay, trời vừa vào đêm, khi gió ngoài đường thổi nhiều và trên trời có một ánh trăng bàng bạc, lòng tôi lại nôn nao những kỷ niệm hoang man của một buổi ship hàng.

Sớm nay, tôi đi ship hàng

Cuộc đời trăm loại người, có người thích ngủ nướng thì cũng lắm người thích dậy sớm. Dù đa phần mọi người vẫn thích ngủ nướng hơn. Thật ra tôi cũng nằm trong số đó. Nhưng mà kể từ khi đi làm, thói quen này cũng dần đi vào dĩ vãng. Thôi vậy, khách yêu cầu ship hàng vào sáng sớm thì cứ sáng sớm mà đi ship thôi. Vừa lái xe, trong lòng vừa niệm kinh: “Mình không thích ngủ nướng, mình không thích ngủ nướng, mình tuyệt đối không thích ngủ nướng…” ra vậy mà nó công hiệu thật!

>> Đọc thêm, để hiểu hơn về nghề ship: Giao hàng tùy bút

Nắng cực

Một đặc sản của Sài Gòn là nắng. Nắng chết bỏ luôn vì Sài Gòn chả có mấy con đường được phủ bóng cây. Mỗi lần ra đường đi ship hàng là phải trang bị cứ như “Ninja Lead” ra trận vậy. Một lần, ở giữa cổ tay áo khoác và găng tay của tôi có hở một khoảng nhỏ. Thế là về đến nhà, tôi có ngay một vòng tay đen tuyền chất liệu “da thật” dính chặt vào cơ thể, thời trang và đầy thu hút. Cứ dăm ba tháng tôi lại “thay” vòng mới, chiếc vòng “huyền thoại” của bất kỳ shipper nào.

 

Sài Gòn nắng lắm

Sài Gòn nắng lắm

 

 

Hai tay hai súng

Thông thường ai đi ship hàng cũng sẽ chơi hai tay hai súng. Một là súng có công nghệ thông minh được tích hợp với bản đồ, đồng hồ, đèn pin, game, GPS và đặt biệt là có thể kết nối với … Facebook. Súng còn lại để dễ phân biệt thường được gọi là “Súng ngu”, súng này chuyên dùng để bắn thẳng vào số điện thoại của khách hàng. Súng thông minh cũng có thể làm vậy nhưng ít dùng kẻo bị khủng bố chúng cướp mất.

Có một Sài Gòn như thế

Bản đồ là một thứ đáng tin cậy ở bất cứ đâu trừ Sài Gòn. Ít nhất thì khi đi ship hàng tôi đã hiểu như vậy. Không khó để thấy việc các bản đồ cả online lẫn offline đã bất lực như thế nào. Bạn không hiểu cảm giác đi sâu vào 7749 con hẻm theo chỉ dẫn của gô-gồ-máp, cuối cùng đến tận hẻm cục vẫn không thấy địa chỉ nhà khách đâu. Thế là lạc giữa mê cung “vô hồn trận” và phải cầu cứu cô bác hàng xóm chỉ đường “thoát thân”. Bình thường, Sài Gòn vừa là Sài Gòn vừa là một phần của Hymalaya khi mà nó có rất nhiều những ngọn núi lô cốt mọc lên sừng sững và nguy nga. Nhưng mỗi khi bầu trời đổ xuống một trận mưa bong bóng suốt 5 phút đồng hồ thì Sài Gòn lại hóa thành một phần của Venice. Không bản đồ nào có thể vẽ ra một Sài Gòn như vậy. Ôi Sài Gòn!

Đợi chờ là hạnh phúc

Nhiều người thường thấy việc ship hàng là công việc gấp gáp, nhưng chỉ những ai thực sự dấn thân vào nghề này mới thấy công việc ship hàng này cũng có lắm những khoảng thời gian trầm lặng mà chủ yếu là dùng để… đợi khách. Có lần, tôi ship hàng cho một khách, đến nơi gọi mãi mới biết là khách chưa về. Trong thời gian đợi khách về, tôi đã kịp ăn tối, uống 1 cốc café và đấu 2 trận liên minh (2 trận tốn khoảng 1h30p) và đã ship hàng thành công cho khách lúc 21h30 tối. Thay vì khó chịu vì một vấn đề không thể thay đổi thì hãy tận hưởng nó.

Hãy lái xe an toàn

Nếu bạn nghĩ những shipper là những người chuyên phóng nhanh, vượt ẩu thì bạn đã có một lầm tưởng hết sức phổ biến. Thực tế, khi đi ship hàng thì đúng là lái xe nhanh thật nhưng đồng thời cũng phải lái xe ổn định, an toàn và đúng luật. Vì bản thân người giao hàng còn đang gánh sau lưng những món hàng giá trị của khách. Lỡ bề xảy ra chuyện, không những gây ảnh hưởng đến tiếng tăm của shop mà công ty tôi làm cũng bị “lao đao” theo luôn chứ chẳng đùa. Do đó, bạn phải lái ổn định, vì không ai có đủ tinh thần mà phóng nhanh vượt ẩu suốt vài tiếng đồng hồ khi đi ship hàng. Điều đó quá tốn sức. An toàn là điều cốt yếu với nghề ship hàng khi chạy 8h/ngày ngoài đường suốt 6 ngày/tuần. Tôi đã phải lập cả ra một danh sách các điều chú ý khi lái xe để công việc ship hàng của mình luôn an toàn. Và tất nhiên, một shipper luôn phải chạy xe đúng luật nến không thì chính là đang cúng tiền cho lực lượng CSGT. 

Nghề ship hàng cũng là một ngành nghề, nó có những yêu cầu, nhưng tố chất, những khó khăn riêng biệt như bao ngành nghề khác. Hãy giành cho nó một cái nhìn tôn trọng như nó xứng đáng được vậy. Chúc bạn một ngày tốt lành!

>>> Xem bảng giá dịch vụ Tín Tốc tại đây: Bảng giá dịch vụ

 

>>> Đọc thêm So sánh các dịch vụ Ship COD tại Tp HCM 

 

 

Tin tức khác

Tiết kiệm tiền triệu phí giao hàng mùa Black Friday: Gói trải nghiệm giao hàng ĐỒNG GIÁ CHỈ 10K

Cơ hội đón nhận những khuyến mãi SIÊU TIẾT KIỆM chỉ diễn ra trong ngày hội ...

23-11-2020, 17:00

DEAL XỊN 20.10: Giảm ngay 50% - Gửi hàng siêu tiết kiệm !!!

Giảm phí giao hàng cực sâu đến 50% cho 10 đơn hàng đăng ký đầu tiên. Gói hàng ...

17-10-2020, 09:56

DEAL HOT THÁNG 10: Đồng giá 10K dành cho 10 đơn hàng đầu tiên

Đầu tháng mới, chủ shop đang mong ước điều gì? Đơn hàng bán chạy? khách không ...

30-09-2020, 15:11