CHẠY ĐUA VỚI THỜI GIAN

05 THÁNG 06 2017

24h một ngày là quỹ thời gian chung của toàn thể nhân loại. Không một ngoại lệ. 24h cho ăn, ngủ, vui chơi, và làm việc. Đối với người làm shipper, mỗi ngày giao hàng chính là một cuộc chạy đua với thời gian.

Chạy đi giao hàng là công việc giết chết nhiều tế bào não hơn bạn nghĩ. Với thời gian đi giao hữu hạn, một shipper phải làm sao giao được càng nhiều đơn hàng càng tốt. Muốn vậy, shipper phải vẽ ra một lộ trình tối ưu nhất, canh vào đó mà đi giao. Lộ trinh này phụ thuộc vào số lượng và vị trí các đơn hàng, thời gian giao, điều kiện đường xá, điều kiện thời tiết,… Shipper là phải chạy nhanh, nhưng trước đó thì phải chạy đúng cái đã.

Không thể giao 10 đơn cùng một lúc tại 10 địa chỉ khác nhau được. Bắt buộc phải giao theo thứ tự. Nhưng ai sẽ là thứ nhất và ai sẽ là thứ 10. Phụ thuộc vào sự sắp xếp và thương lượng của shipper. Không biết cách thương lượng với khách thì vỡ kế hoạch không kêu cứu ai được hết. Và nhớ đỉnh cao của nghệ thuật thương lượng là chữ tín. Đánh mất chữ tín thì lần sau không ai tin mình nữa đâu.

Chậm lại để nhanh hơn. Dừng chờ đèn đỏ tốn 30s, vượt đèn đỏ gặp tai nạn tốn 30p. Dừng lại gọi điện cho khách trước khi giao tốn 2p, không gọi đến nơi mà khách chưa về lại phải đợi 20p. Dừng lại ăn tối tốn 20p, không ăn tối đói quá té xỉu nằm viện 2 ngày. Cái gì cần làm thì nên làm, chỉ tốn ít thời gian. Cần làm mà không làm, có khi hối hận không kịp. Muốn chạy nhanh cũng phải cần lấy đà chứ. Chậm lại thôi.