Logistics trở thành 1 trong 10 nghề hot nhất

08 THÁNG 04 2017

Trong khoảng 30 năm trở lại đây, tốc độ phát triển của ngành Logistics tại Việt Nam đang có sự tăng cao vô cùng mạnh mẽ, lên đến 35 – 40% mỗi năm. Giờ đây ngành Logistics đang trở thành 1 trong 10 ngành hot nhất mà biết bao bạn trẻ đang khao khát.

 1. Tổng hợp 10 ngành nghề HOT nhất tại Việt Nam

Hãy cùng chúng tôi điểm danh 10 ngành nghề nổi bật nhất ở nước ta trong 3 năm trở lại đây.

 • Logistics – xuất nhập khẩu
 • Điện, cơ khí, điện tử
 • Công nghệ thông tin
 • Ngân hàng
 • Dầu khí
 • Marketing
 • Sale
 • Quản lý nhân sự
 • Ngành kinh doanh
 • Ngành Khoa học máy tính

Xuất nhập khẩu luôn là một ngành nghề hấp dẫn các bạn trẻ - dịch vụ giao hàng Tín Tốc

Xuất nhập khẩu luôn là một ngành nghề hấp dẫn các bạn trẻ

 1. Vì sao ngành Logistics đang có những bước tiến nổi bật ?

Quay lại những năm về trước, những ngành luôn khao khát nhân lực không thể thiếu những cái tên đứng đầu như: ngành ngân hàng, điện tử, cơ khí,.. Thì trong khoảng vài năm trở lại kinh tế bắt đầu mở rộng, giao lưu và trao đổi với người nước ngoài. Dẫn đến việc bùng nổ sự phát triển của ngành Logistics, một ngành xuất nhập khẩu nóng “bỏng tay” từng ngày.

Với sự xuất hiện của ngành thương mại điện tử (E-commerce). Thì thuật ngữ “logistics” bỗng trở nên được săn đón mạnh mẽ trên thị trường việc làm. Các trường đại học nằm trong Top đầu như đại học Ngoại thương hay Kinh tế quốc dân đều đã thêm ngành Logistics vào các chuyên ngành giảng dạy kể từ năm 2017. Mặc dù là một ngành khá mới mẻ tại Việt Nam, song ngành giao hàng này có một triển vọng vươn lên trong tương lai là rất lớn.

Chỉ xét riêng về tốc độ tăng trưởng của ngành nghề này mỗi năm lên đến hơn 30%, đủ để chúng ta nhận thấy rằng nó đang khao khát nguồn nhân lực nhiều như thế nào trong những năm tới.

Những bước tiến nổi bật qua từng năm đã khiến cho ngành này ngày càng HOT - Dịch vụ giao hàng Tín Tốc

Những bước tiến nổi bật qua từng năm đã khiến cho ngành này ngày càng HOT

Những bạn trẻ theo học ngành này khi ra trường có thể công tác ở nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau thuộc các nhiệm vụ như: thiết kế chuỗi vận tải hiệu quả; quản trị chiến lược kinh doanh; thực hiện nghiệp vụ kinh doanh quốc tế, phân tích và lập kế hoạch sản xuất kinh doanh,.… Sự bùng nổ nóng bỏng của ngành dịch vụ logistics đã làm cho nguồn nhân lực tại Việt Nam trở nên thiếu hụt trầm trọng.

 1. Thống kê về ngành Logistic

Tại nước ta, dự báo của các chuyên gia trong năm 2020, ngành Logistics sẽ theo chiều hướng tăng trưởng ÍT NHẤT là 12% một năm. Kim ngạch xuất khẩu ước tính sẽ đạt mức 623 tỷ đô la (nguồn được lấy từ World Bank).

Về nhu cầu tuyển nguồn nhân lực cho ngành giao hàng vận chuyển. Ước tính năm 2020 sẽ cần thêm khoảng trên 60 nghìn nguồn lao động có chuyên môn cao.

Ngành Logistics sẽ theo chiều hướng tăng trưởng ÍT NHẤT là 12% một năm - Dịch vụ giao hàng Tín Tốc

Ngành Logistics sẽ theo chiều hướng tăng trưởng ÍT NHẤT là 12% một năm

Sau năm 2020, dự báo về sự phát triển không ngừng của internet, xu thế toàn cầu hóa liên tục thay đổi, các nguồn cơ sở hạ tầng được cải thiện và những thủ tục hành chính được tinh giảm. Thì ngành nghề Logistics này sẽ không ngừng phát triển thêm ít nhất là trong 10 năm tới. Những con số biết nói vô cùng ấn tượng.

 1. Cơ hội và thách thức của ngành giao hàng tại Việt Nam

a. Thách thức

Thách thức của ngành về ngành tại nước ta đa phần là sự xuất hiện của rất nhiều công ty có quy mô vừa và nhỏ. Trong khi đó; các “ông lớn” trong ngành đang có “hứng thú” đổ bộ vào thị trường Việt Nam phát triển. Từ đó bài toán cạnh tranh vô cùng nan giải và khó nói.

b. Cơ hội

Song song với thách thức cũng có những cơ hội. Có thể nhận định rằng, thành công hay thất bại là ở sự cố gắng của mỗi cá nhân trong cộng đồng Logistics hiện nay.

 1. Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Logistics được mở rộng

Ngày 16 tháng 5 năm 2019. Diễn đàn “Phát triển nguồn nhân lực cho ngành logistics và xu hướng tại Việt Nam” đã được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh. Tại hội nghị; Ông Đào Trọng Khoa – Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành dịch vụ logistics tại Việt Nam (VLA) đã có những phát biểu khẳng định như sau: “Nhân sự là một trong ba vấn đề khó khăn cho các công ty logistics trong hoạt động kinh doanh của mình”. Khẳng định đó một lần nữa đã nhấn mạnh hiện trạng tại Việt Nam sẽ lên đến 3,000 doanh nghiệp hoạt động Logistics. Dự kiến đến năm 2030 nhu cầu nguồn nhân lực về logistics sẽ trên 200,000 nhân lực.

Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở khi bước vào con đường của ngành Logistics - Dịch vụ giao hàng Tín Tốc

Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở khi bước vào con đường của ngành Logistics

Ngoài ra, các doanh nghiệp logistics đang hoạt động tại vùng trọng điểm Thành phố Hồ Chí Minh chiếm đến 54%. Trong khi đó, khả năng đáp ứng về nhu cầu nguồn nhân lực Logistics chỉ đáp chỉ khoảng 10% nhu cầu của thị trường. Quá khan hiếm!

 1. Sinh viên nên theo học ngành Logistics tại những trường nào?

 • Trường đại học giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)
 • Trường đại học Hàng hải Việt Nam
 • Trường đại học quốc tế RMIT
 • Trường đại học giao thông vận tải Hà Nội
 • Trường đại học ngoại thương Hà Nội
 • Trường đại học Bách Khoa Hà Nội

Qua bài viết, có thể thấy rằng tiềm năng phát triển của ngành dịch vụ này đang rất lớn. Với những bạn đang sắp ra trường chưa định hướng được công việc và mong muốn tìm kiếm một ngành nghề HOT có thể phát triển trong tương lai, đừng quên tham khảo ngành Logistics này nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

>>> Xem thêm dịch vụ giao hàng của Tín Tốc:

? Bảng giá dịch vụ giao hàng toàn quốc Tín Tốc: https://tintoc.vn/bang-gia.html

? Đăng ký gửi hàng: Tại đây hoặc liên hệ Hotline: 1900 63 63 06

? Chat online hỗ trợ trực tiếp từ Fanpage: https://bit.ly/36XMR3d

? Tải ứng dụng giao hàng dễ dàng về điện thoại:
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com