Những điều về gửi hàng chành xe

17 THÁNG 04 2017

Kinh doanh online trực tuyến trên mạng, không ít trường hợp gặp phải những khách hàng không sống trong cùng khu vực thì việc gửi hàng thông qua các chành xe với ưu điểm là gửi hàng nhanh, giá tương đối rẻ chính là một trong các lựa chọn hàng đầu của các shop online. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về dịch vụ gửi hàng chành xe dành cho shop bán hàng online trong bài viết này.

I. Gửi hàng chành xe là gì?

Chành xe vốn là từ có nguồn gốc từ Trung Hoa. Còn theo ngôn ngữ Việt Nam, từ xa xưa nó mang ý nghĩa tương tự như “trạm xe”. Hiện nay, tại Thành Phố Hồ Chí Minh, chỉ còn một số nơi mà bạn có thể nhìn thấy tấm bảng để chữ này nằm ở một số quận như quận 5, quận 6.

Nói chính xác hơn; hiện nay chành xe được dùng để chỉ các công ty hoạt động kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra, chành xe còn mang một định nghĩa khác. Đó là nơi tập trung để gửi hàng hóa cần vận chuyển đến một địa điểm nào đó. Ví dụ như một số chành xe quen thuộc mà chúng ta từng nghe qua như: chành xe Sóc Trăng, chành xe Bạc Liêu, chành xe Cần Thơ,.. Thuật ngữ “Chành xe” thường được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại miền Nam.

Thuật ngữ chành xe chỉ được sử dụng rộng rãi tại miền Nam - Dịch vụ giao hàng Tín Tốc

Thuật ngữ chành xe chỉ được sử dụng rộng rãi tại miền Nam

Ngoài ra, dịch vụ gửi hàng chành xe có một điều khác biệt so với các doanh nghiệp vận tải hiện nay. Đó là chành xe không bắt buộc phải có xe vận chuyển tại đó. Mà chành xe có thể là nơi để mọi người liên hệ với các chủ xe để hợp tác vận chuyển hàng hóa. Giúp tiết kiệm đáng kể một phần chi phí nhân sự và chi phí mua xe vận chuyển. Và không phải mất các khoản phí đường bộ, phí bảo dưỡng xe.

II. Ưu điểm khi gửi hàng chành xe là gì?

Gửi hàng chành xe được mọi người sử dụng rộng rãi bởi vì nó mang lại rất nhiều điểm tiện lợi, bao gồm các lợi ích như sau:

 • Tiết kiệm chi phí
 • Quy trình vận chuyển nhanh chóng
 • Hợp đồng ký kết rõ ràng
 • Mức giá dịch vụ gửi hàng phù hợp
 • Đảm bảo hàng hóa được giao tận nơi

Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ những điều mà shop bán hàng online cần biết trước khi sử dụng chành xe để gửi hàng

III. Các thông tin cần biết về gửi hàng chành xe dành cho các shop online

 1. Gửi hàng chành xe có thu phí

Điều này là hiển nhiên. Nhưng ở đây; tôi xin nói thêm là phí gửi hàng ở chành xe sẽ được cộng thêm vào phí giao hàng của công ty vận chuyển. Ví dụ: bạn nhờ gửi hàng đến Đà Lạt với phí gửi hàng của công ty vận chuyển là 20,000đ và phí gửi chành xe lên Đà Lạt là 20,000đ nữa thì tổng cộng bạn sẽ phải trả 40,000đ.

Sử dụng dịch vụ này, khách hàng sẽ phải cộng thêm phí giao hàng của bên đơn vị vận chuyển - Dịch vụ giao hàng Tín Tốc

Sử dụng dịch vụ này, khách hàng sẽ phải cộng thêm phí giao hàng của bên đơn vị vận chuyển

Tuy nhiên; đa phần các trường hợp thì phí gửi chành xe sẽ do người nhận chi trả khi nhận hàng. Trừ khi, người nhận đã chuyển khoản cả phí gửi chành xe cho bạn. Hoặc là chành xe không có chế độ người nhận thanh toán phí. Lúc đó, bạn phải trả thôi.

 • Các loại phí ở một chành xe

Ở các chành xe có những loại phí chính sau đây:

 • Phí vào cổng: Thường là ở các chành xe tọa lạc trong các bãi xe. Khi vào bãi xe sẽ phải trả phí vào cổng nhất định. Ví dụ: Phí vào cổng gửi hàng ở Bến xe Miền Đông là 6,000đ.
 • Phí gửi hàng: Phí khi gửi hàng ở chành xe. Tùy thuộc vào nơi đến của gói hàng mà phí sẽ khác nhau. Tất nhiên là càng xa thì càng đắt. Đôi khi, bạn gửi hàng đến cùng một nơi nhưng bằng hai chành xe khác nhau sẽ có phí gửi khác nhau.
 • Phí ngoại cỡ: Khi gói hàng quá nặng hoặc quá lớn. Sẽ có phụ phí ngoại cỡ cộng thêm vào phí gửi hàng.
 1. Một số lưu ý khi gửi hàng chành xe

 • Hàng phải đóng gói cẩn thận: hàng cần được đóng gói cẩn thận trước khi được gửi đi. Các loại hàng đặc biệt như dễ vỡ, dễ móp méo, chất lỏng,… càng cần phải được đóng gói thận trọng hơn và nhớ ghi chú “Hàng dễ vỡ”, “dễ hư”,… lên trên gói hàng.
 • Tuyệt đối không gửi: Hàng dễ cháy (xăng, dầu, pháo,…), trang sức hoặc các vật quá giá trị, sinh vật sống, hàng quốc cấm và những mặt hàng khác theo quy định của chành xe (hầu hết các chành xe đều sẽ có quy định về hàng không gửi giống nhau).
 • Đối với các mỹ phẩm, linh kiện, hàng hóa được gửi mà không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Nếu bị công an kiểm tra, tịch thu thì chành xe sẽ không có trách nhiệm bồi thường.

Khi gửi hàng ở bất cứ dịch vụ nào, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng các quy định của dịch vụ để tránh xảy ra những điều không hay - Dịch vụ giao hàng Tín Tốc

Khi gửi hàng ở bất cứ dịch vụ nào, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng các quy định của dịch vụ để tránh xảy ra những điều không hay

Việc lấy hàng về sau khi hàng đã được chất lên và xe đã lăn bánh đều mất phí. Vậy cho nên, bạn phải đảm bảo rằng bạn gửi đúng hàng, không nhầm lẫn, sai sót. Cũng phải chắc rằng khách đã chuyển khoản toàn bộ tiền hàng cho bạn. Để tránh mất tiền oan uổng.

Gửi hàng chành xe là một lựa chọn không tồi khi phải gửi hàng đến các tỉnh thành khác. Với các thông tin trên, các shop online sẽ có thể tránh được những thiệt hại không đáng có. Chúc bạn luôn kinh doanh thuận lợi.

>>> Xem thêm dịch vụ giao hàng của Tín Tốc:

? Bảng giá dịch vụ giao hàng toàn quốc Tín Tốc: https://tintoc.vn/bang-gia.html

? Đăng ký gửi hàng: Tại đây hoặc liên hệ Hotline: 1900 63 63 06

? Chat online hỗ trợ trực tiếp từ Fanpage: https://bit.ly/36XMR3d

? Tải ứng dụng giao hàng dễ dàng về điện thoại:
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com