Thu hộ – dịch vụ gia tăng bắt buộc của giao hàng hiện nay

29 THÁNG 08 2017

Dịch vụ gia tăng bắt buộcThu hộ là dịch vụ gia tăng bắt buộc phải có của bất cứ shop online nào.

Trong các dịch vụ gia tăng đi kèm với giao hàng thì không dịch vụ nào phổ biến bằng dịch vụ thu hộ. Dẫn đến việc giao hàng thu hộ (COD) là một cụm từ đi liền với nhau và ít khi bị tách rời.

I. Sự xuất hiện của giao hàng thu hộ trong thời đại thương mại điện tử

Đối với một thị trường thương mại điện tự mới phát triển và chưa tạo đủ niềm tin cho những khách hàng. Cho nên dịch vụ giao hàng thu hộ là rất cần thiết.

Giao hàng thu hộ cho phép người mua thanh toán khi nhận hàng. Tức là người mua biết chắc rằng họ phải thật sự nhận được món hàng đã đặt mua trước khi phải trả bất cứ khoản tiền nào cho món hàng đó. Như vậy, người mua được bảo vệ khỏi việc bị lừa đảo. Tránh được việc mất tiền oan uổng và người mua sẽ tự tin hơn trong việc mua hàng trực tuyến.

Một thị trường thương mại điện tử còn non trẻ như Việt Nam thì đa phần các shop online là các shop nhỏ hoặc có thời gian thành lập chưa quá lâu. Nên họ nhận được khá ít sự tin tưởng trực tiếp của khách hàng đối với thương hiệu của mình. Khi đó, giao hàng thu hộ chính là chìa khóa. Khách hàng được thanh toán sau khi nhận hàng họ tin tưởng vào shop và mạnh dạn đặt hàng hơn.

 

Hiện nay, dịch vụ giao hàng thu hộ là rất cần thiết.

II. Giao hàng thu hộ đang trở nên phổ biến và sắp trở thành xu thế trong tương lai

Với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và thói quen mua sắm phải xem hàng thực tế rồi mới thanh toán của khách hàng, nó đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát hàng thu tiền (COD). Ranh giới giữa thương mại điện tử và bán lẻ dần biến mất, kinh doanh online trở thành là một phần quan trọng của khách hàng trong tương lai.

Dịch vụ giao hàng thu hộ đã xuất hiện khá lâu, nhưng khi ấy khá ít các doanh nghiệp cung cấp và nhu cầu giao hàng tận nhà còn ít. Là kết quả của sự bùng nổ thương mại điện tử, giao hàng thu hộ càng ngày phổ biến do nhu cầu mua sắm online của khách hàng tăng cao.

Điều này kéo theo nhu cầu giao hàng tăng đột biến. Từ đó giao hàng thu hộ như một cầu nối giữa người bán và người mua. Giao hàng thành một khâu quan trọng cuối cùng để hàng hóa đến được tay người mua .

Trong tương lại, mọi hoạt động mua bán, giao dịch hàng hóa có thể diễn ra trên các sàn thương mại điện tử hoặc website bán hàng với hình thức giao hàng đơn giản. Nó mang đến sự tiện lợi cho khách hàng bởi chỉ cần một cú nhấp chuột là mua được mọi thứ họ muốn.

 

Giao hàng thu hộ mang đến sự tiện lợi cho khách hàng bởi chỉ cần một cú nhấp chuột là mua được mọi thứ họ muốn.

III. Ưu và nhược điểm của giao hàng thu hộ

1. Ưu điểm:

Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ (COD) ra đời, cũng là sản phẩm của quá trình Internet hóa. Khá giống với dịch vụ giao hàng cho các shop online và các đơn vị kinh doanh qua mạng, dịch vụ này khác ở chỗ là bên giao hàng cũng nhận luôn nhiệm vụ thu tiền của khách rồi sau đó sẽ chuyển lại cho đơn vị kinh doanh.

Do có nhiều trường hợp đặt hàng qua mạng thì không thể đòi hỏi khách hàng phải chuyển khoản tiền qua trước. Mà phù hợp nhất vẫn là “tiền trao cháo múc” đưa hàng rồi nhận thanh toán, nhưng không phải doanh nghiệp, bên kinh doanh lúc nào cũng có đầy đủ nguồn nhân lực để thực hiện công việc này. Thế nên dịch vụ này ra đời là một giải pháp hoàn hảo.

 

Dịch vụ này shop có thể tăng uy tín, sự đảm bảo trước mặt khách hàng.

Ngoài ra, thay vì phải thuê nguồn nhân lực phục vụ cho nhu cầu vận chuyển với một chi phí cố định mà không chắc việc giao nhận có được thực hiện liên tục trong suốt tháng. Vì vậy, doanh nghiệp chỉ tốn chi phí cho những lần giao nhận thu tiền khi sử dụng dịch vụ này.

Bên cạnh đó việc kinh doanh thường không ổn định nên việc sử dụng lao động cố định. Vì vậy, chủ shop nên lựa chọn giao nhận bằng dịch vụ sẽ hiệu quả hơn

2. Nhược điểm:

Bên trái sự thuận lợi của giao hàng thu hộ là một điểm người bán rất thích trong khi người mua nên chú ý. Đó là tính khó kiểm soát mua sắm khi dùng giao hàng thu hộ. Việc người mua trả tiền khi nhận hàng  dẫn đến việc họ có khả năng không kiểm soát được tài chính của bản thân. Nên mua nhiều hàng hóa hơn mức nhu cầu của mình. Do không cần trực tiếp trả tiền nên người mua sẽ mua hàng nhiều hơn số tiền trong túi. Cuối cùng dẫn đến việc người mua gặp phải nguy cơ về tài chính.

Nhưng đó chỉ là một điểm tiêu cực nhỏ so với tất cả những ưu điểm của nó đối với cả người bán và người mua. Nhờ giao hàng thu hộ mà người mua tìm được đủ sự tin tưởng ở người bán và các giao dịch diễn ra. Thương mại điện tử mới có thể hình thành và phát triển.

Nền thương mại điện tử hiện nay vẫn chưa đủ uy tín để tách rời hoàn toàn khỏi giao hàng thu hộ. Do đó, dịch vụ thu hộ vẫn là dịch vụ gia tăng cần thiết nhất, gắn chặt với việc giao hàng cũng như với cả nền thương mại điện tử hiện tại.

>>> Xem thêm dịch vụ giao hàng của Tín Tốc:

👉 Bảng giá dịch vụ giao hàng toàn quốc Tín Tốc: https://tintoc.vn/bang-gia.html

👉 Đăng ký gửi hàng: Tại đây hoặc liên hệ Hotline: 1900 63 63 06

👉 Chat online hỗ trợ trực tiếp từ Fanpage: https://bit.ly/36XMR3d

👉 Tải ứng dụng giao hàng dễ dàng về điện thoại: